เผยแพร่วันที่ 24 กรกฎาคม 2567 เวลา 16:07:59 Pilasinee Tantachasatid

วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2567

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร

โดยฝ่ายกิจการนิสิตและพัฒนาอย่างยั่งยืน จัดกิจกรรม โครงการทำนุบำรุงศิลปะวัฒนธรรม หล่อเทียนหลอมจิตนิสิต KUSE

เวลา 06.30 - 09.30 น. ณ วัดบัวศรี หมู่บ้านหนองหอย ต.เชียงเครือ อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร

ซึ่งเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ความสามัคคีของนิสิต KUSE ดังนี้
 -วันพฤหัสบดีที่ 18 และวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2567 ร่วมกันหล่อและจัดเตรียมเทียนพรรษารวมทั้งเครื่องบริวาร ณ ห้องสโมสรนิสิตคณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์
- วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2567 ซึ่งเป็นวันเข้าพรรษา ร่วมกันนำเทียนไปถวาย ณ วัดบัวศรี

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเทียนถวายวัดในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาเทียนและมีส่วนร่วมกับชุมชน เพื่อเป็นการบูรณาการนำความรู้ความสามารถจากการเรียนเข้ากับประเพณี และเพื่อส่งเสริมความสามัคคีให้กับนิสิต KUSE

ทั้งยังเป็นการนำความรู้ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในการหล่อเทียนเพื่อถวายยังวัดต่างๆ รอบมหาวิทยาลัย โดยถือเป็นการบูรณาการความรู้เพื่อสืบสาน อนุรักษ์ ประเพณี วัฒนธรรม อีกด้วย

อีกทั้งเป็นการส่งเสริมอัตลักษณ์ให้กับนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กิจกรรมหนึ่ง อันประกอบไปด้วย
1.สำนึกดี (Integrity) คือ มีจิตใจที่ดีงาม ซื่อสัตย์สุจริต คุณธรรม จริยธรรม
2.มุ่งมั่น (Determination) คือ ตั้งใจ อดทน วิริยะอุตสาหะ มุ่งผลสัมฤทธิ์
3.สร้างสรรค (Knowledge creation) คือ ใฝ่รู้ขวนขวาย สร้างมูลค่าและคุณค่า มีนวัตกรรม
4.สามัคคี (Unity) คือ ร่วมมือร่วมใจ ประนีประนอม ทํางานเป็นทีม บูรณาการเชื่อมโยงในด้านต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม